Cách điều trị đau dây thần kinh sau zona

Đánh giá:
Cách điều trị đau dây thần kinh sau zona
Điểm trung bình: 7.4 / 10 ( 17 lượt đánh giá )
icon_view Lượt xem: 1454

Có thể nói, tìm hiểu cách điều trị đau dây thần kinh sau zona là điều hết sức cần thiết, bởi đây là tình trạng biến chứng dễ gặp nhất ở những người bị bệnh zona, nhất là với những người đã cao tuổi. Đa số những người bệnh bị zona thần kinh đều khỏi bệnh sau vài tuần điều trị nhưng có một số trường hợp bị đau nhức kéo dài sau khi khỏi bệnh và lúc này việc giải quyết tình trạng đau nhức này khiến người bệnh đau đầu.

dau-day-than-kinh-sau-zona

Tại sao lại bị đau dây thần kinh hậu zona

Theo các chuyên gia phòng khám đa khoa Thành Đức, nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau dây thần kinh sau zona là do những trường hợp trước kia từng bị thủy đậu, các virus này không được điều trị triệt để nhưng lại ở trạng thái không hoạt động đến vài năm, có người cả chục năm chúng bắt đầu bị tái kích hoạt gây bệnh zona.

Do cơ thể bạn có sự miễn dịch chống lại virus gây bệnh nên chỉ những vùng da có virus hoạt động mới xuất hiện các tổn thương. Đau dây thần kinh xuất hiện nếu những sợi dây thần kinh dưới da bị tổn thương cùng với đợt zona phát bệnh.

Khi sợi dây thần kinh dưới da bị tổn thương, những thông tin sẽ không được gửi đến não bộ đồng thời bị rối loạn dẫn đến những cơn đau đớn dai dẳng hàng tháng có người kéo dài hàng năm. Đó là lý do vì sao nhiều người đã điều trị khỏi zona rồi nhưng vẫn bị những cơn đau hành hạ.

tuvan-gif

Triệu chứng của đau dây thần kinh hậu zona

Những trường hợp bị đau hậu zona thần kinh thường có những biểu hiện đau dây thần kinh giới hạn trong một khoảng nhất định, những vị trí này là các vùng da xuất hiện đầu tiên của bệnh zona.

Đau: Không giống như những cơn đau của bệnh da liễu thông thường gây ra, tình trạng đau hậu zona có thể kéo dài vài tháng, thậm chí là vài năm, dù các vết thương do zona đã giảm hoặc khỏi hẳn. Cảm giác đau, đôi khi là giật giật bên dưới da.

dau-than-kinh-sau-zona

Nhạy cảm với các cơn đau: Với các cơn đau dây thần kinh hậu zona người bệnh sẽ dễ dàng cảm nhận và bị kích ứng hơn, chỉ với những kích thích bình thường, tiếp xúc đơn thuần như với quần áo, với thời tiết nóng, lạnh cũng khiến người bệnh cảm thấy đau.

Thường xuyên bị tê ngứa: Những biểu hiện bị ngứa sẽ phổ biến hơn là bị tê, cảm giác tê thường kéo theo sự yếu cơ hoặc liệt cơ.

Khó ngủ: Người bệnh sẽ thấy khó ngủ, kém ăn thậm chí có nhiều trường hợp nghiêm trọng khiến người bệnh bị trầm cảm.

Cách điều trị đau dây thần kinh sau zona

Các bạn phải hiểu rằng, thực chất đau dây thần kinh hậu zona là sự dai dẳng, vì thế cần chuẩn bị sẵn kiến thức và tinh thần để điều trị được hiệu quả. Bạn không chỉ cần phải điều trị zona thần kinh một cách triệt để mà công tác thăm khám, theo dõi điều trị chứng đau dây thần kinh hậu zona cũng cần phải quan tâm chặt chẽ.

Cho đến nay chưa có bất kỳ biện pháp nào điều trị đau dây thần kinh hậu zona một cách đặc hiệu. Các cách khắc phục hiện nay chủ yếu là phương pháp điều trị giảm đau kết hợp giữa thuốc bôi, cao dán tại chỗ. Cùng với đó là các thuốc giảm đau toàn thân, thuốc chống co cơ, chống trầm cảm.

hau-zona-than-kinh

Lời khuyên của các chuyên gia

Hãy nhanh chóng tới các cơ sở y tế khám da liễu tại Hà Nội để thăm khám các vùng sẹo bác sĩ sẽ giúp bạn giảm hiệu quả các triệu chứng bệnh với những cách:

Mặc đồ rộng rãi để giảm thiểu các kích thích tác động lên vùng da bị bệnh.

Với người trưởng thành, tiêm vắc xin cũng là một biện pháp ngăn ngừa đau hiệu quả.

Những trường hợp bệnh nặng đôi khi phải kết hợp các biện pháp thủy châm, biện pháp bồi bổ thần kinh, kích thích điện thần kinh qua da và tiêm thuốc kìm hãm dây thần kinh.

Nguy cơ bị đau dây thần kinh hậu zona sẽ được giảm đi nếu bạn được dùng thuốc kháng virus sau 72 giờ bị phát ban zona chính vì thế việc phát hiện và đi khám sớm để điều trị zona chính là cách tốt nhất giúp bạn giảm thiểu tình trạng đau dây thần kinh sau khi bị zona.

Việc tìm hiểu thông tin và chủ động và tự bảo vệ mình khỏi bệnh zona cũng như các biến chứng của nó ngay hôm nay là việc hết sức cần thiết ai cũng nên biết.

tuvan3_loikhuyen
Mong rằng những thông tin có ích trên không chỉ giúp bạn hiểu hơn về tình trạng bệnh cũng như có cách chữa đau dây thần kinh sau zona mà còn giúp bạn biết cách phòng tránh nguy cơ biến chứng đau dây thần kinh.
Nếu bạn vẫn còn những thắc mắc xoay quanh bệnh zona, hãy liên hệ với phòng khám da liễu Thành Đức để được tìm hiểu.
Địa chỉ: số 5 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội
tuvan2_tel1
tuvan2_tel2
luuy

 

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

Bệnh zona thần kinh có nguy hiểm không?
Bệnh zona thần kinh có nguy...
Bệnh zona thần kinh là một trong những bệnh da liễu rất phổ biến...
Bệnh zona thần kinh liên sườn
Bệnh zona thần kinh liên...
Những chia sẻ trong bài viết cách chữa bệnh zona thần kinh liên...
Bệnh zona thần kinh có tự khỏi không?
Bệnh zona thần kinh có tự...
“Nhờ các bác sĩ tư vấn cho em bệnh zona thần kinh có tự khỏi...
Bị bệnh zona có được tắm không?
Bị bệnh zona có được...
Bên cạnh việc chữa trị bệnh thì tìm hiểu bị bệnh zona thần kinh...
Bệnh zona thần kinh có lây không?
Bệnh zona thần kinh có lây...
Có rất nhiều người thắc mắc bệnh zona thần kinh có lây không...
Cách phòng bệnh zona thần kinh
Cách phòng bệnh zona thần...
Để không bị ảnh hưởng bởi những biến chứng mà zona thần kinh...