Bệnh zona thần kinh có lây không?

Đánh giá:
Bệnh zona thần kinh có lây không?
Điểm trung bình: 7.2 / 10 ( 71 lượt đánh giá )
icon_view Lượt xem: 1574

Bệnh zona thần kinh thường xảy ra với những người có sức đề kháng kém hoặc đang sử dụng thuốc điều trị ung thư hay ức chế miễn dịch. Vì vậy, có rất nhiều người thắc mắc bệnh zona thần kinh có lây không? Hiểu được điều đó, các chuyên gia phòng khám Thành Đức đã có những chia sẻ xung quanh vấn đề này ở bài viết dưới đây.

Bệnh zona thần kinh là gì?

Zona thần kinh là căn bệnh được gây ra bởi sự tái hoạt động của virus Herpes Zoster. Đây cũng chính là thủ phạm gây bệnh thủy đậu ở rất nhiều người. Bệnh gây cảm giác đau, ngứa ngáy và nóng rát tại vùng da bị tổn thương, ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt hàng ngày. Nếu không điều trị kịp thời, bệnh sẽ gây ra tình trạng mãn tính, đau đớn kéo dài ngay cả khi đã khỏi bệnh.

benh-zona-than-kinh-la-gi

Zona thần kinh ở mắt người bệnh

Liên hệ với bác sĩ để được tư vấn
tuvan2_tel1
tuvan2_tel2

Bệnh zona thần kinh có lây không?

Đối với câu hỏi bệnh zona có lây không, các chuyên gia cho biết: bệnh zona thần kinh có khả năng lây nhiễm từ người này sang người khác, thông qua rất nhiều con đường khác nhau. Tuy nhiên, không phải bất cứ đối tượng nào cũng có nguy cơ bị nhiễm bệnh. Bởi điều đó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như:

- Với những bệnh nhân chưa từng mắc bệnh thủy đậu thì nguy cơ lây nhiễm bệnh zona thần kinh từ người bệnh là khá cao. Đặc biệt, trẻ em, người cao tuổi và những người đang bị suy giảm sức đề kháng là những đối tượng dễ bị lây bệnh nhất. Nguyên nhân là do cơ thể của họ chưa từng bị mắc bệnh nên không thể sản sinh ra kháng thể để chống lại sự xâm nhập và gây bệnh của virus herpes zoster. Tuy nhiên, khi bị lây nhiễm, thay vì phát sinh bệnh zona, bệnh nhân sẽ bị thủy đậu trước.

- Với những người đã bị mắc bệnh thủy đậu, khả năng lây nhiễm bệnh zona thần kinh khá thấp. Tuy nhiên, họ sẽ phát sinh bệnh zona nếu như hệ miễn dịch bị suy yếu hoặc tại các thời điểm thuận lợi cho virus Herpes Zoster phát triển và gây bệnh.

- Khi tiếp xúc với bệnh nhân bị mắc bệnh thủy đậu tại những thời điểm mới phát sinh bệnh hoặc khi đang có nhiều mụn nước trên cơ thể thì nguy cơ lây nhiễm rất cao. Ngược lại, nếu các vết mụn đã khô và đóng vảy thì sẽ không có khả năng lây nhiễm. Vì khi đó, bệnh zona của bạn đã không còn nguy hiểm và cơ thể bạn đang dần phục hồi.

Bệnh zona thần kinh lây qua những con đường nào?

Các chuyên gia cho biết: Bệnh zona thần kinh hoàn toàn không lây nhiễm qua môi trường không khí hoặc tuyến nước bọt. Vì vậy, nếu như người bệnh ho hoặc hắt xì hơi, cũng sẽ không gây ra bất cứ ảnh hưởng nghiêm trọng nào. Bệnh chủ yếu lây nhiễm qua hai con đường là tiếp xúc trực tiếp với dịch của mụn nước zona và qua vật dụng trung gian.

Cụ thể, nếu bạn có tiếp xúc trực tiếp với các vết thương, nốt mụn của bệnh nhân mắc zona thần kinh thì nguy cơ lây nhiễm bệnh của bạn rất cao. Bởi các dịch mụn đó đều chứa rất nhiều virus Herpes Zoster. Từ đó, chúng nhanh chóng xâm nhập vào sâu bên trong da và các dây thần kinh quanh đó để gây bệnh.

zona-than-kinh-co-lay-khong

Vết thương do zona thần kinh

Những vật dụng mà người bệnh thường xuyên sử dụng như khăn mặt, khăn tắm, quần áo, chăn đệm… Đều có thể bị dính dịch mụn nước zona. Vì thế, nếu bạn sử dụng chung các vật dụng này với bệnh nhân, thì khả năng bị lây nhiễm bệnh của bạn rất cao. Vì thế, nếu trong gia đình của bạn có người không may mắc phải căn bệnh này, hãy cố gắng hạn chế tiếp xúc thân mật hoặc sử dụng chung các loại đồ dùng cá nhân của họ.

Đây là căn bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm với sức khỏe của bệnh nhân. Vì vậy, nắm rõ cách thức hình thành căn bệnh này và khả năng lây nhiễm luôn là vấn đề mà tất cả mọi người chớ nên bỏ qua. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng nhấn mạnh: Sức đề kháng là yếu tố quan trọng có tính chất quyết định việc bạn có khả năng bị lây nhiễm bệnh zona từ người khác hay không? Vì vậy, hãy cố gắng xây dựng chế độ sống khoa học, lành mạnh để bảo vệ bản thân trước những mối nguy hiểm của bệnh.

tuvan3_loikhuyen
Hi vọng những chia sẻ của chúng tôi về bệnh zona thần kinh có lây không đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này và chủ động có những biện pháp phòng tránh hiệu quả nhất.
Mọi thắc mắc xin liên hệ phòng khám da liễu ngoài giờ Thành Đức.
Địa chỉ: số 5 Khuất Duy Tiến - Thanh Xuân - Hà Nội.
Hotline: 0166.2285.888-0166.2286.888
tuvan2_tel1
tuvan2_tel2
luuy

 

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

Bệnh zona thần kinh là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị
Bệnh zona thần kinh là gì?...
Việc tìm hiểu thông tin về bệnh zona là điều rất cần thiết nhằm...
Bệnh zona thần kinh có nguy hiểm không?
Bệnh zona thần kinh có nguy...
Zona thần kinh là một trong những bệnh da liễu rất phổ biến mà hầu...