Bệnh nấm móng tay có lây không?

Lượt xem: 1655

Bệnh nấm móng tay có lây không là câu hỏi mà bạn Ngọc Anh ở Hải Dương gửi tới cho phòng khám chúng tôi với mong muốn được giải đáp băn khoăn của bạn:

"Thưa các chuyên gia phòng khám Thành Đức! Cháu hiện nay 26 tuổi và đã đi làm. Vì chỗ làm xa nhà nên cháu có ở chung với chị họ. Gần đây, chị ấy bị bệnh nấm móng tay, trông rất mất thẩm mỹ và sưng tấy đỏ lên. Cháu rất lo, không biết bệnh nấm móng có lây không? Bởi vì việc ở chung thì ăn uống, ngủ chung là điều bình thường, mà chị ấy có dùng thuốc mà vẫn chưa khỏi. Nhờ các chuyên gia giải đáp giúp cháu. Cháu xin cảm ơn!"

benh-nam-mong-tay-co-lay-khong

Bạn Ngọc Anh thân mến! Cảm ơn bạn vì đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi! Câu hỏi của bạn cũng là đề tài mà chúng tôi thường xuyên nhận được từ phía rất nhiều bệnh nhân bị nấm móng tay và những người thân của họ. Chính vì vậy, ngay sau khi nhận được thắc mắc này của bạn, chúng tôi đã nhanh chóng gửi tới bạn lời giải đáp. Muốn trả lời cho câu hỏi, trước tiên ta phải biết bệnh nấm móng tay là gì?

Bệnh nấm móng tay

Nấm móng tay là một trong những căn benh da lieu phổ biến với tỷ lệ người mắc phải rất cao. Trong đó, những người thường xuyên lao động chân tay, có tiếp xúc với môi trường nước bị ô nhiễm hoặc chứa nhiều hóa chất độc hại, người vệ sinh cơ thể kém là đối tượng hay bị bệnh.

Về cơ bản, nấm móng tay được xác định là do các loại vi nấm như Trichophyton, Candida và một số loại nấm khác gây ra. Các loại nấm này khi xâm nhập vào sẽ nhanh chóng phá hủy tế bào da và tế bào sừng của móng tay.

Chúng khiến cho móng tay nhanh chóng chuyển sang màu sắc lạ. Đồng thời, rất nhanh gẫy, mủn và trở nên sần sùi, xấu xí. Thậm chí, ở mức độ nặng, móng tay của bạn còn có thể xuất hiện các triệu chứng như ngứa ngáy, sưng tấy, mưng mủ và tạo cảm giác rất đau đớn, khó chịu.

benh-nam-mong-tay-lay-khong

Liên hệ với bác sĩ để được tư vấn
tuvan2_tel1
tuvan2_tel2

Bệnh nấm móng tay có lây không?

Trở lại với câu hỏi bệnh nấm móng tay có lây không? Các chuyên gia cho biết:

Nấm móng tay là căn bệnh rất dễ lây truyền từ người này sang người khác thông qua nhiều con đường khác nhau, trong đó bao gồm cả gián tiếp và trực tiếp. Chính vì vậy, những bệnh nhân bị nấm móng nên sử dụng đồ đạc riêng và hạn chế tiếp xúc quá gần gũi với người khác để tránh bị lây nhiễm sang cho họ.

nam-mong-tay-co-lay-khong

Một số con đường lây nhiễm nấm móng tay mà bạn nên lưu ý như sau:

Tiếp xúc trực tiếp: Bệnh nấm móng tay khởi phát từ các loại nấm như: Candida, nấm sợi Trichophyton, nấm mốc… Những bào tử nấm này có sức sống rất dai dẳng nên khi sang môi trường mới sẽ không bị chết đi mà nhanh chóng phát triển và gây bệnh.

Cụ thể, nếu bạn có tiếp xúc trực tiếp với những móng tay bị nhiễm nấm của bệnh nhân, những bào tử nấm có thể nhanh chóng bám vào phần da móng tay của bạn. Tại đó, nếu gặp điều kiện thuận lợi chúng sẽ nhanh chóng gia tăng về số lượng. Tiếp đến, gây tổn thương cho móng và phần da dưới móng tay của bạn.

Tiếp xúc gián tiếp: Bào tử nấm khi ra khỏi môi trường cơ thể vẫn có thể tồn tại và phát triển được tại ở những vật dụng mà người bệnh từng sử dụng qua như quần áo, bấm móng tay, gang tay… Vì thế, bạn sử dụng chung những đồ dùng này với người bệnh thì nguy cơ bị lây nhiễm rất cao.

Bên cạnh đó, thông qua việc tiếp xúc chung với nguồn nước hoặc sử dụng chung nhà tắm, đi chân đất trong nhà khi tại nơi đó đang có người nhiễm bệnh nấm móng tay, thì bạn hoàn toàn có nguy cơ bị lây bệnh nấm móng tay.

Lời khuyên từ các chuyên gia

Với những kiến thức mà chúng tôi chia sẻ trên đây, hy vọng sẽ giúp bạn nâng cao ý thức bảo vệ bản thân trước những nguy cơ bị lây bệnh và chủ động có những biện pháp phòng tránh bệnh nấm móng tay. Tuy nhiên, bạn cũng không nên vì vậy mà kỳ thị hoặc xa lánh người chị của mình. Vì bệnh nấm móng nếu được điều trị đúng cách sẽ nhanh chóng khỏi bệnh.

Ngoài ra, bạn có chia sẻ với chúng tôi là chị họ của bạn đang sử dụng thuốc điều trị nhưng chưa khỏi. Các chuyên gia cho biết: Thuốc chữa bệnh nấm móng chỉ áp dụng cho các trường hợp mắc bệnh nhẹ, thời gian chữa bệnh khá dài, có thể phải lên tới một năm hoặc hơn mới có kết quả.

Tốt hơn hết bạn nên khuyên chị mình hãy tới các phòng khám da liễu Hà Nội uy tín để có hướng điều trị và xử lý dứt điểm căn bệnh này.

tuvan3_loikhuyen
Trên đây là lời giải đáp của các chuyên gia về câu hỏi của bạn Ngọc Anh với nội dung: Bệnh nấm móng tay có lây không?
Mọi thắc mắc xin liên hệ phòng khám da liễu Thành Đức tại địa chỉ số 5 Khuất Duy Tiến - Thanh Xuân - Hà Nội.
Hotline:036.2285.888-036.2286.888
tuvan2_tel1
tuvan2_tel2
luuy
Đánh giá: 
Bệnh nấm móng tay có lây không?
Điểm trung bình:  7.0 /  10 (  87 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?