Bệnh bạch biến có di truyền không?

Lượt xem: 1733

Bệnh bạch biến có di truyền không là một trong những câu hỏi thu hút sự quan tâm của rất nhiều người. Những người sống học tâp, làm việc chung với người mắc bệnh và đặc biệt là những người sống trong gia đình có một thành viên nào đó không may mắc phải căn bệnh này.

Chuyên mục tư vấn sức khỏe

Thưa các chuyên gia phòng khám Thành Đức! Em mới kết hôn cách đây 1 năm và đang mang bầu tháng thứ 7. Chồng của em bị mắc bệnh bạch biến. Dù đã chữa trị nhiều nơi nhưng tình trạng bệnh của anh ấy vẫn không thuyên giảm. Có người nói bệnh bạch biến có tính dui truyền làm em vô cùng lo lắng, sợ con mình cũng có thể bị lây bệnh. Mong các chuyên gia giải đáp cho em biết bệnh bạch biến có di truyền không? Em xin cảm ơn!

Bạn Thanh Huyền - Hà Đông - Hà Nội.

Bạn Thanh Huyền thân mến! Cảm ơn bạn vì đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi! Trước tiên, chúng ta phải biết bệnh bạch biến là gì?

Bệnh bạch biến là gì?

Bệnh bạch biến là một trong những hiện tượng rối loạn sắc tố da khiến cho các tế bào sản sinh sắc tố Melanin biến mất. Từ đó, hình thành các đốm da có màu trắng bạch, phân biệt rất rõ ràng với những vùng da khác. Bệnh bạch biến có thể xuất hiện ở bất cứ đối tượng nào, hoàn toàn không có sự phân biệt độ tuổi và giới tính.

benh-bach-bien-co-di-truyen-khong

Liên hệ với bác sĩ để được tư vấn
tuvan2_tel1
tuvan2_tel2

Bệnh bạch biến có di truyền không?

Trở lại với câu hỏi bạch biến có di truyền không? Các chuyên gia phòng khám đa khoa Thành Đức cho biết: 

Có khoảng 20 - 30% số người mắc bệnh bạch biến là do di truyền từ thế hệ trước. Bệnh bạch biến do di truyền có thể không xuất hiện ngay khi trẻ mới chào đời mà sau rất nhiều năm sau, khi gặp điều kiện thuận lợi thì bệnh mới có thể khởi phát các triệu chứng bạch biến.

Trong một số trường hợp, trẻ lớn lên có thể tự khỏi bệnh mà không cần phải can thiệp bất cứ biện pháp nào. Tuy nhiên, cũng có nhiều trẻ phải chung sống với căn bệnh này suốt đời nếu như không điều trị theo những phương pháp phù hợp. Bạn có thể đưa trẻ tới các cơ sở khám da liễu tại Hà Nội để được thăm khám và có hướng điều trị bệnh sớm nhất có thể.

benh-bach-bien-di-truyen-khong

Đối với những trường hợp bị mắc bệnh bạch biến nhưng không phát sinh ngay tại thời điểm mới chào đời mà phải tới sau này mới khởi phát, có thể liên quan tới các yếu tố sau:

- Người bệnh bị tổn thương tinh thần nghiêm trọng hoặc thường xuyên đối mặt với tình trạng căng thẳng mệt mỏi, xúc động mạnh…

- Quá trình tự miễn của cơ thể khiến cho các tế bào bị mất đi sắc tố và tạo thành các vùng da có màu trắng bạch.

- Tiếp xúc thường xuyên với một số loại hóa chất độc hại như Phenol, Thiol và Catfechin…

- Những bệnh nhân mắc chứng rối loạn chức năng tuyến giáp, thiếu máu xác tính, rối loạn chức năng gan, người mắc bệnh đái tháo đường hoặc viêm màng não vô khuẩn cũng là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh bạch biến rất cao.

Như vậy, bệnh bạch biến là căn bệnh có khả năng di truyền cao từ những thế hệ thân cận trong gia đình. Tuy nhiên, bạn Thanh Huyền cũng không nên quá lo lắng bởi căn bệnh này không gây ảnh hưởng đến sức khỏe, khả năng sinh sản người bệnh. Đồng thời, nếu phát hiện sớm và điều trị theo đúng phương pháp vẫn có thể thu được những kết quả tốt.

tuvan3_loikhuyen
Hy vọng với những chia sẻ về bệnh bạch biến có di truyền không của các chuyên gia ở trên sẽ là một trong những thông tin hữu ích không chỉ dành tất cả mọi người chứ không riêng gì bạn Thanh Huyền.
Mọi thắc mắc xin liên hệ: phòng khám bệnh da liễu Thành Đức.
Địa chỉ:  số 5 Khuất Duy Tiến - Thanh Xuân - Hà Nội.
Hotline: 0362286888-0362285888
tuvan2_tel1
tuvan2_tel2
luuy

 

Đánh giá: 
Bệnh bạch biến có di truyền không?
Điểm trung bình:  8.4 /  10 (  86 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?